Mứt thạch rau câu là món ngon lạ trong dịp Tết với nhiều màu sắc đẹp mắt, trẻ con rất thích. Độ dai giòn, ngọt thanh, nhiều hương vị hấp dẫn chắc chắn sẽ rất hợp khẩu vị của các bé. Tết năm nay hãy thử cho thử món mứt thạch rau câu lên khay mứt nhà bạn đi, đảm bảo khách nào đến cũng sẽ thích mê đấy.
Nguyên liệu
- 25g bột rau câu giòn Agar
- 1,5 lít nước
- 500g đường
- 3g bột macha hoặc 50ml nước lá dứa
- 50 ml cà phê đen
- 50 m sữa đặc
- Thanh long ruột đỏ, chanh dây
Cách làm mứt thạch rau câu
1.Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn hòa tan bột rau câu và đường vào 1,5 lít nước và ngâm chúng khoảng 30 phút cho bột nở.
Chanh dây lọc lấy phần nước, bỏ hạt. Hòa 2 muỗng đường vào nước chanh dây giúp giảm vị chua.
Hòa bột macha vào khoảng 20ml nước. Xay nhuyễn thanh long ruột đỏ, lọc lấy phần nước và bỏ cái.
2.Nấu rau câu
Phần rau câu sau khi đã ngâm nở, bạn cho lên bếp nấu sôi. Chú ý vớt bọt và khuấy đều nhẹ tay giúp rau câu tan và không bị khét dưới đày nồi.
3.Làm mứt rau câu
Chia đều phần nước rau câu ra 5 khuôn đều nhau, khoảng 300ml/ khuôn.
Lần lượt cho nước thanh long, macha, cà phê đen, sữa đặc, chanh dây vào nước rau câu ở mỗi khuôn. Bạn chú ý đổ và khuấy đều cho nước rau câu đều màu.
Để nước rau câu nơi thoáng mát cho rau câu nguội, đặc lại. Sau đó bạn lấy rau câu ra khỏi khuôn và cắt thành hình tùy ý.
Chú ý cắt rau câu có độ dày khoảng 1,5 cm vì khi phơi hoặc sấy, rau câu sẽ tóp lại.
3.Phơi mứt rau câu
Bạn xếp rau câu ra mâm phơi nắng từ 2 – 3 ngày. Cho đến khi rau câu xuất hiện lớp đường mịn bám bên ngoài.
Lưu ý: Rau câu chỉ cần khô ráo để bảo quản được lâu chứ không nhất thiết phải xuất hiện lớp bột đường kết tinh bên ngoài. Nếu như không xuất hiện lớp đường thì bạn có thể lăn mứt qua một lớp đường bột nhé.
Khi phơi bạn chú ý xếp rau câu có khoảng cách 1,5 – 2cm. Sau 2 – 3 giờ lật mặt rau câu 1 lần. Cất rau câu vào mâm kín vào ban đêm tránh ruồi, muỗi hay các loại côn trùng bám vào rau câu.
Thành phẩm
Thông tin tham khảo: youtube.com
Khi làm mứt thạch rau câu tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại rau câu, ngoài rau câu giòn bạn có thể chọn rau câu dẻo hoặc hòa trộn giữa cả hai loại rau câu. Chúc bạn thành công.
Nguồn: Bách Hóa Xanh