Hotline: 0903463727 - 0987508384 - 0902884646

Cách phân biệt các loại bột rau câu

Bột rau câu có mấy loại? Cách dùng bột rau câu dẻo và giòn
Rau câu là món ăn tráng miệng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên thì hiện nay có khá nhiều các loại bột được bày bán. Rau câu Hoàng Yến sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt các loại bột rau câu để bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu nhé.

1-Bột rau câu làm từ gì?
Bột rau câu là nguyên liệu chính tạo nên sự thành công cho các món thạch. Nó giúp cho các nguyên liệu kết dính với nhau tạo nên kết cấu vô cùng độc đáo và không kém phần hấp dẫn của món thạch.
Chúng được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên như rong biển, táo hay các loại thực vật khác. Mỗi loại bột rau câu sẽ gồm những thành phần chính khác nhau, nhưng vẫn có nguồn gốc từ thiên nhiên.

2-Bột rau câu có mấy loại?
Bột rau câu giòn
Bột rau câu giòn còn có tên là bột rau câu Agar, có nguồn gốc từ loài tảo đỏ Gracilaria ou Gelidium ở Nhật Bản. Chúng cũng là một loại rau câu được sử dụng phổ biến tại nước ta. Bột chứa rất nhiều chất khoáng tốt cho cơ thể như: canxi, kẽm, magie,...hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên bạn lưu ý là không nên dùng quá nhiều vì sẽ gây ra đầy hơi đấy.
Để sản xuất bột rau câu giòn, trước hết cần nấu sôi tảo, vắt lấy nước rồi sấy khô phần tảo sau đó nghiền thành bột mịn.
Bột rau câu giòn có kết cấu khá cứng với khả năng kết dính cao, vì thế nó thường được dùng để làm rau câu truyền thống, rau câu ly, làm các loại thạch khác.

Bột rau câu dẻo
Bột rau câu dẻo có nhiều tên gọi khác nhau như bột carrageenan, bột rau câu jelly, bột rau câu dừa. Loại bột này được làm từ rong sụn (Kappaphycus alvarezii syn. K. cottonii) - một loài rong thuộc ngành tảo đỏ.
Bột rau câu jelly được sản xuất công nghiệp bằng cách làm đông tảo, rồi ép thủy lực để tách hoàn toàn nước. Sau đó, sấy khô khối tảo và nghiền chúng thành bột mịn.
Bột rau câu dẻo có đặc tính mềm dẻo nhưng không quá nhũn và thường được dùng để làm thạch dừa hay mochi giọt nước.

Bột rau câu pha sẵn
Thành phần chính được chiết xuất từ cây Konjac (thuộc họ Nưa và mọc ở Châu Á) có độ an toàn thực phẩm cao, bột có màu trắng trong, không chứa phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản.
Loại bột này thích hợp làm thạch trong món trà sữa, sau khi đông lại, rau câu sẽ khá dẻo và dai, bạn cũng có thể thêm vào hương vị trái cây yêu thích. Ngoài ra bột Konnyaku còn được dùng làm các loại bún, mì ăn kiêng nữa đấy.

3-Hướng dẫn sử dụng bột rau câu dẻo và giòn
Cách sử dụng bột rau câu giòn
Pha theo hướng dẫn trên bao bì gói bột rau câu, có thể xê xích 1 chút. Nếu bạn dùng thêm hương liệu như nước cốt dừa, sữa, cà phê, thì cần gia giảm lượng nước 1 cách tương ứng.
Thông thường, hướng dẫn trên gói bột rau câu là 50 g pha với 2.5 ml nước lọc, tuy nhiên nếu giảm lượng nước xuống 1.5 ml thì rau câu làm ra sẽ giòn hơn. Hãy thử nghiệm nhiều lần để tìm ra tỉ lệ phù hợp với khẩu vị của mình nhất.

Cách sử dụng bột rau câu dẻo
Áp dụng tăng giảm tỉ lệ nước để tăng giảm độ dẻo của rau câu. 10 g gói bột rau câu dẻo có thể pha với 600 - 800 ml hoặc 1 lít nước, nếu có nguyên liệu khác như sữa, cà phê thì giảm lại.
Khi nấu rau câu dẻo, bạn đun nước sôi rồi mới từ từ rắc bột rau câu vào, đồng thời khuấy liên tục cho đến khi hết gói bột.
Khi đun nước mở lửa to, khi rắc và khuấy bột bật lửa nhỏ. Khi rắc hết bột thì tăng lửa to lên 1 chút và khuấy cho tan, không bật lửa lớn liên tục sẽ làm rau câu nổi bọt và dễ trào ra ngoài.
Thêm hương liệu cho rau câu thơm ngon
Đun cho bột rau câu tan hoàn toàn rồi mới cho các nguyên liệu khác như nước cốt dừa, sữa tươi, cà phê vào khuấy nhanh rồi đổ ra khuôn. Không đun các nguyên liệu này ngay từ đầu vì dễ bị tách ra và ảnh hưởng đến hương vị của rau câu.

4-Lưu ý khi đổ rau câu
Khi đổ rau câu nhiều lớp, chờ mặt dưới hơi đông lại thì mới đổ lớp thứ hai. Dùng ngón tay để thử rau câu, nếu thấy hơi đông trên mặt thì dùng tăm xăm đều lên mặt lớp thứ nhất và đổ lớp thứ 2. Đổ nhẹ nhàng và đổ vào góc để rau câu lan đều ra, không đổ trực tiếp ở chính giữa lớp thứ nhất dễ làm vỡ lớp rau câu và rau câu hòa vào nhau.

Nguồn Sưu Tầm

-------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI HOÀNG YẾN
Địa chỉ: Tổ 14, Cụm CN Cành Hầu, P. Lãm Hà, Q. Kiến An, Tp. Hải Phòng
Điện thoại: (02253) 3576405, 0903463727, 0987508384
Email: raucauhoangyen.hp@google.com - Website: https://raucauhoangyen.com.vn

コメントの登録